Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Mài răng là gì? Sự thực mài răng có ẢNH HƯỞNG gì không ?

12 comment

Mài răng khiến bạn lo sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của răng và để lại biến chứng về lâu dài? Nếu là người đang tìm hiểu và quan tâm đến việc mài răng thẩm mỹ nha khoa thì những thông tin bổ ích sau sẽ giúp chúng ta hình dung được mức độ ảnh hưởng của mài răng bọc răng sứ.

1. Mài răng là gì?

Mài răng là thao tác mài đi một phần nhỏ chỉ 0,1- 0,3 mm lớp men răng ngoài cùng nhằm giúp cho việc gắn, bọc răng sứ chắc chắn và vững bền hơn. Cho nên, đây là công đoạn bắt buộc phải có trong quy trình bọc răng sứ, làm cầu răng sứ nha khoa.

Nha sĩ sẽ dùng mũi khoan siêu nhỏ và sắc bén để mài mặt ngoài của răng. Nếu kỹ thuật mài gây xâm lấn đến phần ngà răng thì sẽ làm giảm độ liên kết giữa răng giả và cùi sau khi bọc chụp, thậm chí gây ê buốt, khó chịu.

Video cận cảnh quá trình mài răng

Video cận cảnh quá trình mài răng 

2. Có nên mài răng không?

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo cần rất hạn chế việc mài răng, vì thực hiện nhiều sẽ không tốt và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng.  Hiểu được điều đó, Nha khoa Paris rất hạn chế việc mài răng cho khách hàng, giới hạn thời gian mài răng không quá 1 tiếng. Mài răng chỉ nên áp dụng trong những trường hợp cụ thể sau:

  • Mài răng bọc sứ

Nếu răng gặp phải các tình trạng như: nhiễm màu, sâu, mòn men, răng thưa, hô nhẹ… Nha sĩ sẽ chỉ định phương pháp bọc răng sứ.

Sau khi thăm khám tổng quát, làm sạch khoang miệng, nha sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng ở mức tối thiểu để bọc chụp răng sứ lên trên.

Việc mài răng giúp cho răng sứ có trụ bám vững chắc, không bị xô lệch, rơi rụng trong quá trình ăn nhai. Ngoài ra, mão sứ được chụp lên như một lớp bảo vệ hoàn hảo cho cùi răng khỏi các tác nhân xấu trong khoang miệng.

Mài răng là thao tác bắt buộc khi bọc răng sứ.
Mài răng là thao tác bắt buộc khi bọc răng sứ.

  • Mài răng làm cầu răng sứ

Nếu bị mất nhiều răng hoặc răng sâu quá nặng phải nhổ bỏ, phương pháp làm cầu răng sẽ được các bác sỹ khuyên dùng.

Để cầu răng sứ có trụ đỡ sau khi chụp lên, hai răng bên cạnh răng mất bắt buộc phải mài cùi. Kỹ thuật mài răng tương tự như bọc răng sứ, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, để không gây xâm lấn đến ngà răng, gây ê buốt.

Đặc biệt, nha sĩ cũng cần phải có sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện đại để làm giảm đau, tránh đau nhức trong cả quá trình mài răng. Tay khoan bác sĩ là điều tối quan trọng.

Chỉ có nha sĩ có trình độ chuyên môn cao mới có thể kiểm soát tốt tay khoan, nhận biết được mức độ mài tới đâu để quy trình diễn ra không đau, nhanh chóng cho người dùng.

Mài răng thật làm trụ đặt cầu răng sứ.

Mài răng thật làm trụ đặt cầu răng sứ.

  • Mài răng bị hô

Nếu răng bị hô nhẹ, mài răng cũng là một biện pháp có thể áp dụng. Tuy nhiên, trước khi mài răng bị hô, bạn cần thăm khám tổng quát, chụp X-quang để xác định được độ hô, vẩu của mình. Nếu hô nhẹ và việc mài răng không hề gây ảnh hưởng đến phần ngà răng thì mới nên thực hiện.

Còn nếu gây xâm lấn quá nhiều đến ngà răng nên chọn các phương pháp khác như bọc răng sứ hay dán sứ veneer để bảo tồn răng được lâu dài. Mài răng bị hô vô hình chung làm mất đi lớp men bảo vệ răng trước vi khuẩn và sâu bệnh. Ngoài ra lại không có lớp bảo vệ bên ngoài nên ít được các nha sĩ khuyên dùng.

Sau khi thực hiện cần phải tiến hành bù khoáng lập tức và bôi một lớp dung dịch nha khoa chuyên dụng để bảo vệ men và ngà răng kết hợp với chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý, cẩn thận.

Mài răng bị hô ít được các chuyên gia khuyên dùng.

Mài răng bị hô ít được các chuyên gia khuyên dùng.

3. Mài răng có đau không?

Với câu hỏi mài răng bọc răng sứ có đau không có thể nói mài răng là thao tác gây xâm lấn răng thật, có ảnh hưởng nhất định tới cấu trúc răng nhưng không nhiều vì chỉ thực hiện ở mặt ngoài cùng. Mài răng sẽ không hề gây đau đớn nếu đảm bảo tốt các yếu tố như: kỹ thuật gây tê cục bộ, hệ thống hỗ trợ giảm đau, tay khoan bác sĩ giỏi kết hợp cùng mũi khoan sắc bén.

Tuy nhiên, tại một số cơ sở nha khoa chuyên môn kém, vẫn xảy ra tình trạng mài răng bị đau, ê buốt, xuất phát bởi các nguyên nhân sau đây:

  • Nồng độ thuốc gây tê/ gây mê

Nồng độ thuốc gây tê quá thấp sẽ không đem lại tác dụng làm tê, khiến bệnh nhân ê buốt, đau nhức trong cả quá trình mài răng. Còn nồng độ thuốc tê quá cao sẽ làm tăng nguy cơ bị sốc phản vệ, kích ứng.

Chính vì thế tại một số cơ sở nha khoa uy tín, đạt tiêu chuẩn quốc tế như Nha khoa Paris thì việc mài răng còn có sự hỗ trợ của hệ thống kiểm soát gây tê, đo nồng độ thuốc để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng. Thuốc gây tê mà Nha khoa Paris sử dụng đều được sự cho phép của Bộ y tế, đảm bảo lành tính đối với cơ thể.

Nồng độ thuốc tê ít hay nhiều đều không tốt.

Nồng độ thuốc tê ít hay nhiều đều không tốt.

  • Tay khoan bác sĩ

Tay khoan bác sĩ là điều rất quan trọng, bởi lẽ nếu mài quá tay sẽ gây xâm lấn đến ngà răng, gây ê buốt cho khách hàng. Nhằm đào tạo và tìm ra đội ngũ nha sĩ chuyên môn giỏi, có tay nghề, Nha khoa Paris kiểm tra trình độ thực hành của bác sĩ bằng việc giới hạn thao tác mài răng diễn ra chỉ trong 1 giờ cho 12 chiếc.

Chính vì thế, việc mài răng tại Nha khoa Paris diễn ra rất nhanh chóng, không quá 1 tiếng đồng hồ với nhiều răng. Các bác sĩ Paris đều được đào tạo bài bản, chính quy về lĩnh vực răng- hàm- mặt, từng được tu nghiệp tại các quốc gia có nền nha khoa phát triển như Pháp, Đức, Anh…

Tay khoan bác sĩ phải chắc và khéo léo mới không làm tổn hại tới ngà răng.

Tay khoan bác sĩ phải chắc và khéo léo mới không làm tổn hại tới ngà răng.

  • Mũi khoan 

Mũi khoan cùn cũng là yếu tố không nhỏ làm ảnh hưởng tới sự xâm lấn cùi răng. Mũi khoan cùn, to thô chắc chắn sẽ cho độ ma sát cao, thậm chí sinh nhiệt khiến người dùng khó chịu khi thực hiện. Mũi khoan sắc bén, nhỏ gọn tinh vi sẽ hỗ trợ tốt cho nha sĩ kiểm soát được mức độ mài răng tốt hơn, tối ưu hóa quy trình làm răng sứ.

Qua trên, có thể thấy việc mài răng thẩm mỹ nếu thực hiện đúng kỹ thuật, quy trình cùng sự hỗ trợ tốt của các máy móc, thiết bị hiện đại sẽ không hề gây đau hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Với trình độ khoa học tiên tiến như hiện nay, sự hỗ trợ của thuốc tê, hệ thống kiểm soát cơn đau sẽ giúp bạn có một ca làm răng sứ đạt kết quả tốt.

 

Bạn đang xem Mài răng là gì? Sự thực mài răng có ẢNH HƯỞNG gì không ? trong Tin Tức Bọc Răng Sứ

X