HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Mài cùi răng như thế nào đảm bảo không ê buốt, không đau nhức?

Mài cùi răng là thao tác bắt buộc trong quy trình bọc răng sứ nhằm duy trì độ bền lâu của răng sứ, đem lại cảm giác ăn nhai như thật. Tuy nhiên, để mài cùi không đau, không gây ê buốt, nha sĩ phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định như sau!

1- Nguyên tắc mài cùi răng đẹp, chuẩn, không gây ê buốt

Mài cùi răng là một thao tác cần thực hiện trước khi hàn trám răng hoặc phục hình răng sứ thẩm mỹ. Nhưng mài cùi răng theo tỷ lệ chuẩn là bao nhiêu, cách thực hiện mài cùi răng như thế nào là chuẩn để đảm bảo không gây đau nhức, ê buốt khi làm dịch vụ. Đó là nỗi lo lắng của phần đa khách hàng trước khi quyết định đi làm dịch vụ.

Theo các chuyên gia nha khoa, thao tác mài cùi răng cần chuẩn sẽ phải đáp ứng đủ 5 nguyên tắc sau:

 Bảo tồn mô răng thật tối đa 

Nha sĩ cần kiểm soát tốt mức độ xâm lấn của mũi khoan lên mô răng thật. Nếu mũi khoan tác động sâu tới ngà răng và tủy thì cảm giác ê buốt, đau nhức sau khi hết thuốc tê là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trong đó, tỉ lệ xâm lấn mô răng thật cần đảm bảo đúng chuẩn tới từng milimet như trong clip mài cùi răng dưới đây!

Clip mài cùi răng. 

– Kỹ thuật mài cùi răng cửa và răng nanh

  • Tỷ lệ mài cổ răng trong khoảng 0,6 mm – 1 mm
  • Mài cùi thân răng từ 1 mm – 1,5 mm
  • Mài các cạnh cắn xâm lấn từ 1,2 mm – 2 mm.

– Mài cùi răng đối với răng hàm 

  • Mài cổ răng từ 0,8 mm – 1 mm
  • Mài thân răng xâm lấn từ 1,5 mm – 2 mm
  • Mài mặt nhai trong khoảng từ 1,5 mm – 2 mm.

 Mài cùi răng phải đảm bảo khả năng lưu giữ, kháng lực 

Răng thật sau khi mài cùi phải có khả năng lưu giữ, cố định chắc chắn mão sứ trên cùi răng, không được dịch chuyển hay kênh cộm. Muốn vậy, nha sĩ thường mài chóp răng theo hình chữ V hoặc dích dắc, nhằm hạn chế tình trạng răng sứ bị trơn tuột ra khỏi cùi răng thật.

Mài cùi phải đảm bảo khả năng bám giữ mão sứ và kháng lực tốt với cơ nhai của hàm. 

Mài cùi phải đảm bảo khả năng bám giữ mão sứ và kháng lực tốt.

Đồng thời, việc mài chóp răng hình dích dắc hay thành các mặt phẳng gồ ghề cũng giúp cùi răng thật liên kết với mão sứ kháng lực tốt hơn khi động lực cắn nhai, đem lại độ cảm biến thức ăn, cảm giác ăn nhai như thật mà không lo sợ bị bong bật.

 Hình thể răng sau khi mài cùi phải duy trì được lâu dài 

Thao tác mài cùi răng đúng tỷ lệ sẽ giúp răng thật không bị tổn hại và yếu đi, chân răng hay viền nướu bị tổn thương. Nó sẽ giúp việc phục hình răng sứ được chắc chắn, duy trì bền vững trên cung hàm mà không lo bị tiêu biến, mài mòn về sau.

 Mài cùi răng kín khít rìa phục hình

Nha sĩ phải đảm bảo nguyên tắc mài kín khít rìa phục hình sao cho không để lại khoảng hở giữa cùi răng thật và mão sứ. Phần rìa phục hình cần hạn chế xâm lấn nhằm lưu giữ được tối đa chân răng thật, giúp răng tồn tại bền vững trên cung hàm, hạn chế tác động tới nướu răng và giúp việc bọc chụp mão sứ sẽ sát khít hơn.

Mài cùi răng kín khít rìa phục hình. 

Mài cùi răng kín khít rìa phục hình. 

 Đảm bảo sức khỏe của các tổ chức quanh răng

Thao tác mài cùi phải đảm bảo hạn chế tối đa sự tác động đến khu vực chân răng, vị trí viền nướu, lợi. Vì nếu gây xâm lấn quá nhiều, lớp men răng mất đi sẽ tạo cơ hội cho axit, vi khuẩn, hóa chất ăn mòn, làm sâu răng, lan tới các tổ chức nha chu xung quanh răng, gây nên các bệnh lý nguy hiểm như viêm nha chu, viêm tủy.

2- Quy trình mài cùi răng chuẩn trong khi phục hình răng sứ

Để đảm bảo mài cùi răng không đau, không gây ê buốt, các chuyên gia nha khoa hướng dẫn cách mài cùi răng đúng chuẩn nha khoa quốc tế theo từng bước như sau:

 Mài mặt ngoài

Bác sĩ mài 3 đường bằng mũi khoan có đường kính 1mm, sau đó nối lại 3 đường với nhau bằng đường hoàn tất cách lợi khoảng 1mm.

 Mài rìa cắn

Nha sĩ sẽ sử dụng mũi khoan trụ làm ngắn rìa cắn xuống 1,8 mm so với răng bên cạnh.

Quy trình mài cùi răng chuẩn. 

Quy trình mài cùi răng chuẩn. 

 Mài mặt bên

Mài răng mặt bên bằng mũi trụ thuôn phải đảm bảo không xâm lấn vào các răng bên cạnh.

 Mài mặt trong

Dùng mũi trụ có đường kính 1 mm, dạng đầu tròn để đánh dấu mặt trong, tiếp tục dùng mũi búp sen hoặc mũi trong to để mài nối các đường đánh dấu.

 Mài đường hoàn tất và đánh bóng cùi răng

Tùy từng trường hợp cụ thể mà nha sĩ sẽ mài bằng mũi khoan có đầu tròn hoặc phẳng, đặt chỉ co lợi, sau đó mài thấp đường hoàn tất cho đến khi tiếp xúc phía trên sợi chỉ, đánh bóng đường hoàn thiện là hoàn tất quy trình.

3- Mài cùi răng có đau không?

Mài cùi răng gây xâm lấn đến mô răng thật nên khiến khá nhiều người lo lắng sẽ để lại cảm giác đau nhức, ê buốt dữ dội sau khi mài cùi. Tuy nhiên, với trình độ khoa học kĩ thuật tiên tiến như hiện nay, phương pháp mài cùi răng kết hợp với thuốc tiêm tê sẽ không hề để lại cảm giác ê buốt, hay đau nhức gì.

Mài cùi răng không đau với công nghệ Nano 5S.

Mài cùi răng không đau với công nghệ Nano 5S.

 Đặc biệt, mài cùi răng bọc sứ với công nghệ Nano 5S không chỉ hạn chế được cơn đau, ê buốt khi thực hiện mà còn bảo vệ răng thật khỏi các tác nhân gây bệnh, giúp duy trì vẻ sáng đẹp, tuổi thọ bền lâu của răng sứ đến trọn đời.

Một số hình ảnh khách hàng mài cùi để bọc răng sứ tại Nha khoa Paris.

Một số hình ảnh khách hàng mài cùi để bọc răng sứ tại Nha khoa Paris. 

Một số hình ảnh khách hàng mài cùi để bọc răng sứ tại Nha khoa Paris. 

Để mài cùi răng chuẩn, đẹp, không đau đớn, ê buốt mà vẫn duy trì được độ bền lâu dài của răng sứ, kết nối ngay với chúng tôi qua mẫu ĐĂNG KÝ TƯ VẤN dưới đây hoặc qua hotline 1900 6900 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí!

Bạn đang xem Mài cùi răng như thế nào đảm bảo không ê buốt, không đau nhức? trong Tin Tức Bọc Răng Sứ

X