HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Con sâu răng có thật không? Các giai đoạn phát triển của con sâu răng

Con sâu răng có thật không là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Chính vì vậy, chuyên gia của chúng tôi sẽ đưa ra lời giải thích chính xác tại bài viết sau đây. Bạn đọc cùng vén màn bí mật này nhé!

1/ Con sâu răng có thật không?

Con sâu răng là cách gọi khác của tình trạng sâu răng được người lớn thường nhắc tới khiến trẻ nhỏ tỏ ra sợ sệt và cẩn thận hơn trong việc ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Con sâu răng hoàn toàn không có thật

Con sâu răng hoàn toàn không có thật

Thực tế khoa học đã chứng minh, trong khoang miệng chỉ có một vi khuẩn tên là Streptococcus mutans. Vi khuẩn này lên men carbohydrate tạo ra axit khiến độ ph giảm liên tục và làm mất vôi ở các mô cứng trên răng, hình thành nên các lỗ nhỏ li ti màu đen, được gọi là sâu răng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách và sử dụng các thực phẩm có nhiều đường, thực phẩm gây hại men răng hình thành nên các mảng bám, tạo cơ hội cho vi khuẩn S.mutans phát triển khiến răng bị sâu, gây đau nhức khó chịu.

Vậy bạn có thể hiểu con sâu răng là tên gọi khác của bệnh sâu răng, cùng tìm hiểu các giai đoạn phát triển của con sâu răng ở phần phía sau nhé!

2/ Giai đoạn phát triển của con sâu răng?

Con sâu răng hay bệnh sâu răng thường trải qua 4 giai đoạn sau đây:

con sâu răng phát triển theo 4 giai đoạn

Con sâu răng phát triển theo 4 giai đoạn

♦   Giai đoạn 1: Sâu men răng

Đây là giai đoạn có thể bắt con sâu răng dễ dàng nhất. Lúc này các axit sẽ hòa tan chất khoáng trong men răng tạo nên những đốm màu sáng đục, lâu dần chuyển thành màu đen hoặc có những lỗ xốp nhỏ.

Ở giai đoạn này sẽ chưa có các dấu hiệu rõ ràng, không có cảm giác đau, khó chịu nên người bệnh thường không phát hiện được mình đang ở giai đoạn đầy của bệnh sâu răng.

♦  Giai đoạn 2: Sâu ngà răng

Sau khi răng đã bị sâu men, các lỗ sâu sẽ tiếp tục phát triển để phá hủy thành phần ngà răng. Lúc này bạn sẽ cảm thấy răng có cảm giác đau hoặc ê buốt mỗi khi ăn uống, tiếp xúc với các thức ăn có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.

♦  Giai đoạn 3:  Viêm tủy răng

Khi ngà răng bị tổn thương, các vi khuẩn có hại tiếp tục ăn sâu và tấn công và trong tủy. Lúc này bạn sẽ gặp những cơn đau nhức dữ dội, buốt nhói rất khó chịu.

♦  Giai đoạn 4: Tủy chết

Giai đoạn cuối cùng của con sâu răng. Lúc này vi khuẩn tích tụ gây tổn thương chân răng, xương ổ răng làm chết tủy gây ra một số triệu chứng như sưng mặt, tiêu xương dẫn đến mất răng và gây ảnh hưởng tới các vị trí răng xung quanh.

Ở giai đoạn này nếu không điều trị kịp thời rất có thể con sâu răng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của khoang miệng và cả cơ thể.

Có thể thấy, con sâu răng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không gây nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Thế nhưng, nếu không phát hiện sớm, sâu răng ở giai đoạn cuối cùng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng răng, thẩm mỹ răng, thậm chí là ảnh hưởng đến toàn cơ thể. Vì thế, để phòng ngừa tình trạng xấu xảy ra bạn nên ngăn ngừa và loại bỏ con sâu răng.

3/ Cách ngăn ngừa và loại bỏ con sâu răng như thế nào?

3.1 Đánh răng hai lần mỗi ngày

Bạn nên sử dụng bàn chải loại mềm và thay bài chải đánh răng 3 tháng/ lần. Đồng thời, thực hiện đánh răng 2 ngày/ lần đảm bảo đúng kỹ thuật đánh răng sau đây:

  • Cầm bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ
  • Di chuyển bàn chải nhẹ nhàng, đẩy bàn chải mỗi nhịp dài khoảng 1cm
  • Thực hiện chà cả mặt trong và mặt ngoài của răng đánh trong khoảng thời gian 2 phút
  • Cuối cùng chà sạch lưỡi để loại bỏ vi khuẩn triệt để.

3.2 Vệ sinh răng bằng chỉ nha khoa mỗi ngày

Song song với đánh răng 2 ngày/ lần, việc sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn cũng có vai trò rất quan trọng với sức khỏe răng miệng của bạn. Do đó nên vệ sinh răng bằng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ ngày. Thực hiện vệ sinh 2 lần/ ngày sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

3.3 Duy trì chế độ ăn tốt cho răng

Đồ ăn có tác động rất ớn đến răng miệng, vì vậy bạn cần bổ sung thực phẩm tốt cho răng và cũng nên hạn chế những đồ ăn gây hại men răng. Cụ thể là:

  • Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp đẩy các mảng bám ra khỏi răng
  • Ăn sản phẩm từ sữa, đây là thực phẩm có chứa nhiều canxi giúp tăng cường chất lượng men răng.
  • Uống trà xanh giúp phá vỡ mảng bám và hạn chế vi khuẩn phát triển và tăng chất dịch dưỡng cho răng có từ lá trà xanh.
  • Tránh xa những thực phẩm chứa đường vì đường khiến vi khuẩn và mảng bám phát triển nhanh hơn, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra sâu răng.

3.4 Thăm khám tại nha khoa theo định kỳ

Để răng miệng luôn khỏe mạnh, các nên đến thăm khám tại nha khoa 6 tháng/ lần. Mỗi lần khám bạn sẽ được bác sĩ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, loại bỏ mảng bám trên răng. Đồng thời, bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu sâu răng, bệnh lý về răng từ đó điều trị kịp thời.

Hiện tại nha khoa Paris đã mang đến cho quý khách hàng dịch vụ Teeth Spa, đây là môt gói chăm sóc sức khỏe răng miệng nhằm làm sạch khoang miệng, gia cố men răng và ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm như sâu răng, viêm nha chu,… giúp răng chắc khỏe và bền đẹp.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ Teeth Spa – Giải pháp chăm sóc răng miệng từ chuyên gia

Trên đây là những thông tin hữu ích về con sâu răng. Nếu bạn đọc vẫn còn băn khoăn về loại bệnh này có thể liên hệ với chuyên gia qua hotline 1900.6900 để được giải đáp Miễn Phí nhé!

Bạn đang xem Con sâu răng có thật không? Các giai đoạn phát triển của con sâu răng trong Tin Tức Hữu Ích

1900.6900 Đăng ký tư vấn
X